Tại sao áo phao cứu sinh nâng đỡ được cơ thể nặng nổi dưới nước?

Ngày đăng: 26/02/2020

Ngày nay, áo phao cứu sinh trở thành một thiết bị bắt buộc phải có tại bể bơi, ngoài biển hay trên các tàu thuyền để đảm bảo an toàn và phòng chống đuối nước hiệu quả. Được sử dụng khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu lý do mà áo phao cứu sinh giúp cơ thể nặng nổi được dưới nước.

 

1. Vài điểm nổi bật của áo phao cứu sinh

 

Có 2 loại áo phao được sử dụng nhiều hiện nay là áo phao cứu sinh lõi xốpáo phao cứu sinh tự thổi. Trong đó, áo phao cứu sinh lõi xốp được sử dụng rộng rãi nhất bởi độ bền và khả năng nổi của nó. 

 

Theo tiêu chuẩn ngành về phao áo cứu sinh dự trữ Quốc gia TCN 05:2004 thì thiết kế áo phao cứu sinh đúng chuẩn cần đảm bảo:

 

- Vải ngoài áo và chỉ bằng sợi Polyester tráng nhựa PU

- Cốt phao bằng xốp LDPE - FOAM

- Độ dày phao áo từ 7 - 10mm

- Màu da cam/xanh neon...

 

ao-phao-cuu-sinh

Mặc áo phao cứu sinh đúng cách để đem lại hiệu quả sử dụng cao

 

Khả năng nổi của áo phụ thuộc vào lớp cốt phao này. Để đáp ứng được nhu cầu bơi lội và cứu hộ cứu nạn trên sông nước, thiết kế áo phao bơi cần đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng từ chất liệu cấu thành tới việc sản xuất và bảo quản.

 >>  Hướng dẫn mặc áo phao cứu sinh đúng cách.

2. Vậy tại sao áo phao cứu sinh lại nâng cơ thể nổi?

 

Sức nổi là cách giúp cho áo phao nhẹ nâng đỡ được cơ thể nặng nổi được dưới nước. Vậy làm thế nào áo phao tạo ra sức nổi?

 

Độ nổi của một chất phụ thuộc vào trọng lượng mà nó thay thế. Trọng lượng cơ thể có thể thay thế càng cao, độ nổi của nó sẽ tạo ra càng lớn. Khi một cơ thể ở trong nước, nó chiếm một lượng nước bằng trọng lượng của cơ thể. Các lực nổi là lý do giải thích tại sao chúng ta cảm thấy nhẹ hơn nhiều khi ở trong bể bơi, bồn tắm.

 

Theo nghiên cứu, cơ thể người có đến 70% là nước, với khoảng 10 - 20% là mỡ (nhẹ hơn nước). Điều này đồng nghĩa với khoảng 90% trọng lượng của cơ thể bằng hoặc nhẹ hơn nước. 10% còn lại sẽ được hỗ trợ bằng sức nổi của áo phao và lực đẩy của nước.

 

 bao-nhieu-co-the-chua-nuoc1

70% cơ thể con người chứa nước cũng ảnh hưởng đến khả năng nổi trong nước

 

Chỉ số sức nổi biểu thị trọng lượng mà áo phao có thể giữ để chủ thể nổi trên mặt nước một cách an toàn. Áo phao cứu sinh sử dụng vật liệu nhẹ (cốt phao LDPE - FOAM), chính vì vậy nó có thể nâng đỡ một vật gấp 10 lần trọng lượng của nó khi ở trong đó.

 

=> Chính vì vậy, một chiếc áo phao cứu sinh không phải hỗ trợ tất cả trọng lượng của cơ thể khi nổi trong nước. Đây là lý do mà áo phao có thể nâng được trọng lượng cơ thể lớn khi sử dụng đúng cách.

  

 ao-phao-noi-trong-nuoc


Một chiếc áo phao đạt chuẩn và vừa vặn với cơ thể hoàn toàn giúp cơ thể nổi trên mặt nước

 

Nếu như áo phao cứu sinh tự thổi nhẹ, cung cấp lực nâng lớn hơn và dễ cất gọn, thì chúng lại không bền khi sử dụng trong môi trường nước. Áo phao lõi xốp tuy cồng kềnh hơn nhưng cho độ bền lớn và có thiết kế để sử dụng cho cả người lớn và trẻ em.

 
>>  Xem thêm: Áo phao cứu sinh tự thổi và giá áo phao mới cập nhật.

>>  Địa chỉ mua áo phao cứu sinh tại Hà Nội chất lượng.

Trên đây là lý do giải thích cho cách thức hoạt động của áo phao cứu sinh khi ở trong nước. Để được tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như giá áo phao cứu sinh tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước, mời quý khách hàng liên hệ tới số hotline của Kidopool: miền Bắc (0987.090.656) và miền Nam (0986.365.003).

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ