Tiêu chuẩn IP68 là gì? Chọn IP67 có được không hay phải IP68?

Ngày đăng: 13/09/2019

Một trong những tính năng phổ biến các thiết bị thông minh hiện nay là khả năng chống nước và kháng bụi theo tiêu chuẩn IP. Các chuẩn chống nước hiện hành là IP67, IP68

 

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các ký hiệu và thông số trên, nó được xếp hạng dựa trên những tiêu chí và tiêu chuẩn nào? chọn IP67 hay phải IP68? thì chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

 chuan ip68 la gi

Tiêu chuẩn IP là gì? có nghĩa gì?

 

IP (International Protection) là tên của tiêu chuẩn được đưa ra bởi Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) để xác định mức độ chống chịu của thiết bị điện đối với nước ngọt và các nguyên liệu thô thông thường - như bụi bẩn, cát.

 

1. Tiêu chuẩn kháng bụi

 

- Chữ số đầu tiên sau IP là xếp hạng mà IEC chỉ định cho một đơn vị về khả năng chống lại chất rắn. Trong trường hợp này, đó là 6 - điều đó có nghĩa là không có bụi bẩn hay bụi bẩn nào có thể xâm nhập vào thiết bị sau khi tiếp xúc trực tiếp với vấn đề này trong tám giờ.

 

2. Tiêu chuẩn đánh giá chống nước

 

- Có hai xếp hạng hàng đầu hiện nay 7 và 8: chỉ số 7 với ý nghĩa là thiết bị có thể chịu được độ sâu một mét nước ngọt trong 30 phút, và 8 là ở độ sâu  hơn 1m trong 30 phút.

 

Ý nghĩa IP


- Chống bụi


 0  Không được bảo vệ
 1  Bảo vệ khỏi vật bán kính lớn hơn 50mm
 2   Bảo vệ khỏi vật bán kính lớn hơn 12,5 mm
 3  Bảo vệ khỏi vật bán kính lớn hơn 2,5mm
 4  Bảo vệ khỏi vật bán kính lớn hơn 1mm
 5   Bảo vệ khỏi lượng bụi nhất định (không quá nhiều) 
 6   Bảo vệ chống bụi hoàn toàn

 

- Chống nước

 

 0  Không được bảo vệ 
  1  Bảo vệ chống nước nhỏ giọt theo chiều dọc
 2 Bảo vệ chống nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở góc tới 15 độ
 3 Bảo vệ chống nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở góc tới 60 độ
 4 Bảo vệ khỏi phun và bắn nước theo mọi hướng
 5 Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp phun từ vòi có đường kính 6,3mm mở theo mọi hướng
6 Bảo vệ khỏi nước phun mạnh bằng vòi phun có đường kính 12,5mm mở theo mọi hướng
7 Được bảo trong nước với độ sâu lên tới 1 mét trong tối đa 30 phút
8 Được bảo vệ trong nước có độ sâu hơn 1 mét mà không bị ảnh hưởng (nhà sản xuất phải chỉ định độ sâu chính xác) 


 

IP68 là gì?

 

Chuẩn IP68 trên thông số của các thiết bị cho ta biết được rằng chúng có khả năng chống lại cát, bụi và vật thể cứng ở mức 6, mức cao nhất và có thể hoạt động bình thường trong nước ở độ sâu lên đến 1- 1,5m trong 30 phút.

 

IP67 là gì?

 

Chuẩn IP67 có nghĩa là thiết bị chịu được độ sâu 1m trong 30 phút và có khả năng chống cát, bụi tốt nhất.

 

IP67 so với IP68 

 

Chuẩn IP67 Chuẩn IP68 
- IP67 có nghĩa là thiết bị có thể được thả xuống  
một vùng nước sâu tới một mét trong nửa giờ.

 - Chống bụi hoàn toàn ( được xếp hạng từ 0 đến 6) 

 - Với tiêu chuẩn chống nước IP67 thì khả năng chịu nước chỉ ở mức giới hạn cho phép độ 7. Nghĩa là máy sẽ chỉ chịu được trong nước khoảng 30 phút với môi trường mưa, nước phun, đổ vào hoặc chẳng may rơi xuống nước ở độ sâu 1m.          
 - IP68 đảm bảo bảo vệ trong nước sâu tới hơn một met (có thể là 1,5m) trong khoảng thời gian nửa giờ

 - Chống bụi hoàn toàn (được xếp hạng từ 0 đến 6)

 - 
Còn với IP68 thì khả năng chịu nước sẽ tùy điều kiện như mưa, nước phun, đổ vào. Tuy nhiên, điểm nhấn chính là nó có thể chịu được khi ngâm trong nước trên 1m (tùy nhà sản xuất ghi) cũng như chịu hơn 30 phút trong nước.Chọn IP67 có được không hay phải IP68?

 

Như đã tìm hiểu ở trên về từng tiêu chuẩn IP68 và IP67, đều là 2 tiêu chuẩn đánh giá khả năng chống bụi và chống nước trên các thiết bị thiết bị. 

 

Tuy nhiên, IP68 là tiêu chuẩn được đánh giá đạt yêu cầu về tiêu chuẩn chống thấm nước tốt hơn IP67 đối với những thiết bị khi hoạt động trong nước. Bởi vì thế với những thiết bị khi hoạt động liên tục trong môi trường nước cần đạt chỉ số IP68. 


 chuan ip67 ip68

Chuẩn IP 67, IP68 được ứng dụng trên điện thoại  smartphone

Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm được những thiết bị được áp dụng chuẩn IP67, 68 như: Điện thoại, loa, đèn âm nước, máy bơm nước,..Đối với các dòng điện thoại smartphone, loa, máy bơm có thể áp dụng chuẩn IP67 hoặc Ip68, có thể áp dụng chuẩn IP67 đối với những thiết bị không hoạt động liên tục trong nước, nhưng nếu áp dụng chuẩn IP68 sẽ tốt nhất (đặc biệt áp dụng với các thiết bị đèn âm nước, hoạt động liên tục trong nước)

 

 Mua đèn âm nước đạt chuẩn IP68 ở đâu uy tín?

 

Để sở hữu những thiết bị đèn âm nước chất lượng tốt, đạt chuẩn IP68 cho hồ bơi bạn cần lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Vậy mua đèn hồ bơi ở đâu uy tín? Bạn hãy tham khảo nhà cung cấp qua thông tin dưới đây:

 
chuan ip 68 tren den led am nuoc ho boi

Chuẩn IP 68 trên đèn LED âm nước hồ bơi

Kidopool là đơn vị cung cấp thiết bị bể bơi uy tín, hàng hóa chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để mua đèn hồ bơi đạt yêu cầu mong muốn, bạn có thể liên hệ Hotline: 0987.090.656 (HN) - 0986.365.003 (SG) để được hỗ trợ MIỄN PHÍ

 

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ 17b6 ngõ 332 Hoàng Công Chất - Bắc Từ Liêm - Hà Nội, cơ sở Hồ Chí Minh: Số 109, Đường Số 47, Khu Phố 8, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. HCM

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ