H2O2 - Hydrogen Peroxide là gì? #06 Bật mí ít ai biết về hóa chất Hydrogen Peroxide

Ngày đăng: 06/09/2019

hydrogen peroxide h2o2 la gi

 

Hydrogen Peroxide là gì hay tính chất của H2O2 là gì đều là những câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng. Một số từ khác lại muốn tìm kiếm địa chỉ mua Hydrogen peroxide ở đâu, giá bao nhiêu, giá trị sử dụng là gì,.. Vậy để có cái nhìn tổng quát hơn, mời bạn đọc hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây cùng những bật mí thú vị về H2O2 - Hydrogen Peroxide nhé!

 

Có thể bạn muốn biết?

>> Vì sao Hydrogen Peroxide không được lựa chọn thay thế Clo khử trùng?  

>> Bạn biết mấy loại nồng độ Oxy già? Oxy già trong Y tế nồng độ bao nhiêu?

  

Hydrogen Peroxide là chất gì?

 

Hydrogen Peroxide là tên gọi khoa học của Oxy già, chất này được phát hiện vào năm 1882 bởi một nhà khoa học người Nga và giành giải nobel năm 1908. Hydrogen Peroxide được tìm thấy bên trong cơ thể con người, hình thành từ các túi lysosome bạch cầu, là một cơ chế phòng vệ của hệ miễn dịch, bảo vệ chúng ta trước vi khuẩn, vi trùng, sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài.

   

- Tên gọi khác: Hydro peroxit, Hydro peroxid

 

- Công thức hóa học: H2O2

 

Tính chất vật lý: là một chất lỏng trong suốt, không màu, độ nhớt cao hơn nước một chút, sở hữu tính oxi hóa mạnh.

 

Tính chất hóa học của Oxy già H2O2 là gì?

 

+ Phản ứng oxi hóa khử nhiều loại icon vô cơ trong nước

Yếu hơn nước nhưng có thể tạo ra sản phẩm với một số axit mạnh  

H2O2 là tiền chất tạo ra muối peroxit, hydro peroxit hay dẫn xuất kim loại

+ Phản ứng phân hủy (có tỏa nhiệt) tạo thành O2 và H2O. Chính vì vậy, việc đổ dung dịch H2O2 vào chất dễ cháy có thể gây cháy tức thì (do khí Oxy là chất duy trì sự cháy). Mời xem phương trình:   

 

2H2O2 → 2H2O + O2 + Nhiệt lượng

 

Giải thích hiện tượng sủi bọt của Oxy già (Hydrogen Peroxide - H2O2)

 

oxy gia h2o2 hydrogen peroxide co tac dung la gi

Hiện tượng sủi bọt khi nhỏ oxy già vào vết thương trên da

  

Nhiều người thắc mắc tại sao khi nhỏ oxy già vào vết thương lại có hiện tượng sủi bọt? Có thể giải thích như sau: Trong phần tìm hiểu ở trên về tính chất của H2O2 là gì chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là hợp chất có liên kết yếu (kém bền), dễ dàng bị phân hủy thành nước và khí oxy (đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng thú vị này).

  

Ứng dụng

 

 - Từ nhỏ, chúng ta biết đến chất này như một loại nước để rửa vết thương nên ứng dụng đầu tiên tôi muốn nói tới đó là trong Y tế. Người ta sử dụng Oxy già để sát khuẩn ngoài da.

 

- Trong công nghiệp, 50% sản lượng Hydro peroxit được dùng làm chất tẩy trắng bột giấy và giúp người ta tạo ra Natri PercacbonatNatri Perborat 2 thành phần chính có trong các loại bột giặt. Ở nồng độ cao hóa chất này còn được sử dụng để làm tác nhân đẩy trong tên lửa.

  

- Ứng dụng trong xử lý nước bể bơi của Hydrogen Peroxide là gì? Đó là khử trùng kết hợp đèn UV diệt khuẩn, áp dụng cho các bể Spa, bể nhỏ với ưu điểm không gây kích ứng thay thế cho phương pháp khử trùng bằng Clo thường tạo mùi sốc đặc trưng và có thể làm da mẫn cảm. Một tác dụng khác của Oxy già đó là khử sắt (Fe) trong nước nguồn khi cấp vào bể bơi.

  

hydrogen peroxide la gi

    

- Ứng dụng trong làm đẹp thẩm mỹ: Người ta có thể dùng H2O2 nồng độ thấp (3%) để điều trị mụn trứng cá, giúp da chống viêm hiệu quả, làm nước súc miệng trắng răng, làm hóa chất tẩy màu tóc...

  

- Ứng dụng của Hydrogen Peroxide trong đời sống hằng ngày: Tẩy uế, khử trùng nấm mốc, ngâm - rửa sạch rau củ quả, diệt khuẩn cho bề mặt thớt, bề mặt bàn, ghế, thiết bị dụng cụ... 

 

==> Vậy là đã giải nghĩa xong về Hydrogen Peroxide là gì, Oxy già H2O2 là chất gì cùng các tính chất hóa học, vật lý và ứng dụng trong đời sống.

 

6 Bật mí thú vị về Oxy già H2O2

 

1 - Mặc dù được biết đến với tác dụng diệt khuẩn, sát trùng vết thương nhưng chúng ta không nên sử dụng thuốc Oxy già để điều trị các vết thương sâu, vết bị đồng vật cắn hay là vết bỏng nặng. Không rây lên mắt hay bôi lên da trên diện rộng.

 

2 - Trong xử lý nước bể bơi bằng hóa chất không được dùng song song nước Oxy già khử trùng với phèn PAC. Bởi vì khí oxi được giải phóng sẽ kéo các hạt bông keo nổi lên khỏi mặt nước. Ngoài ra, để tối ưu khả năng diệt khuẩn cho nguồn nước bể bơi chúng ta nên kết hợp sử dụng đèn chiếu UV.

 

hydrogen trong xu ly nuoc be boi

   

3 - Hợp chất Oxy già tồn tại bên trong cơ thể con người, kết hợp với các cơ chế bảo vệ khác giúp chúng ta tránh xa sự xâm nhập của vi khuẩn, tiêu diệt chúng, ngăn ngừa phòng chống một số dịch bệnh.

 

4 - Pha dung dịch Oxy già với nước theo một tỷ lệ nhất định bạn có thể cứu sống cây cảnh sắp chết, giúp chúng xanh tươi trở lại một cách kỳ diệu. Nếu chưa biết mời tham khảo ngay bài viết: Tác dụng của Oxy già trong cứu sống cây cỏ sắp chết.

 

5 - Chấm Hydrogen Peroxide H2O2 nồng độ loãng lên nốt mụn giúp tăng cường chống viêm, mụn mau khô và xẹp. Ngoài ra người ta còn dùng dung dịch này để súc miệng giúp loại bỏ chất nhầy, giảm kích ứng khi bị viêm loét miệng, viêm lợi.

 

6 - Đổ Oxy già đậm đặc hay loãng vào lửa sẽ gây ra bùng cháy mạnh hơn bởi khi phân hủy hợp chất này giải phóng Oxi là chất duy trì sự cháy. Chính vì vậy, việc bảo quản cũng cần phải thật cẩn trọng: tránh nhiệt độ, tránh ánh nắng, vứt thuốc đúng cách.

 

thi nghiem cho hydrogen peroxide vao ngon lua dang chay

  

=> Kết luận: Qua bài viết tìm hiểu về Hydrogen Peroxide (nước Oxy già - H2O2) là chất gì, có tác dụng gì chúng ta thấy đây là một hợp chất cực kỳ thú vị và kỳ diệu phải không nào? Để tìm mua Oxy già sử dụng đơn giản với mục đích y tế hãy ra các hiệu thuốc. Còn Kidopool chỉ cung cấp loại nồng độ đậm đặc, dùng cho công nghiệp xử lý nước bể bơi. Mọi chi tiết báo giá, tư vấn thêm hãy liên hệ để được hỗ trợ Miễn Phí.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ