Học cách xử lý tảo xanh triệt để 99% với 5 bước cực kỳ quan trọng

cach xu ly tao xanh voi chlorine

  

Tảo xanh (hay tảo lam) là một loại tảo độc, nó thường xuất hiện trong các môi trường nước như ao nuôi tôm cá, hồ bơi, bể nước,.. Chúng rất dễ bùng phát và nở rộ, nếu không biết cách xử lý tảo xanh triệt để nó sẽ sớm gây ra nhiều ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng mà bạn khó có thể lường trước.



Những tác hại của Tảo xanh

 

Trước khi đi vào tìm hiểu cách xử lý tảo xanh triệt để, nhanh chóng và an toàn chúng ta nên biết "những tác hại mà loại tảo này có thể gây ra cho môi trường nước là gì?".

 

Trong ao nuôi thủy sản

 

Tảo xanh luôn được biết đến là một loại tảo nguy hiểm, không có lợi trong ao nuôi tôm cá. Khi môi trường nước ở nhiệt độ hơn 25 độ C chúng sẽ phát triển mạnh mẽ, dễ dàng đạt mức cực đại nếu đủ dinh dưỡng (Là chất thải của tôm cá tích tụ lâu ngày cùng lượng lớn thức ăn dư thừa - Thường vào cuối chu kỳ nuôi). 

 

- Lúc này mật độ tảo dày lên gây ra tình trạng thiếu oxy vào ban đêm khiến tôm cá bị ngạt.

 

- Ngoài ra, tảo xanh còn tiết ra độc tố gây bệnh cho các loại cá ăn lọc như mè hoa, mè trắng, các loại giáp xác, nhuyễn thể,.. là nguyên nhân gây bệnh phân trắng, gan tụy ở tôm, thậm chí là nguy hiểm cho cả con người.

 

Trong môi trường nước hồ bơi

 

Ngoài việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giảm trải nghiệm khi bơi, Tảo xanh còn gây ra những thiệt hại ngầm mà ít ai biết đến:

 

- Làm tăng nguy cơ tắc nghẽn hệ thống lọc nước tuần hoàn

 

- Giảm hiệu quả xử lý của hóa chất

 

- Cuối cùng là làm nước chuyển màu xanh, gây ô nhiễm và không thể sử dụng

 

Cách xử lý tảo xanh bằng Chlorine cho hồ bơi

 

Để giải quyết tảo xanh trong hồ bơi chúng ta có thể sử dụng nhiều loại hóa chất, có thể mất nhiều ngày. Nhưng trong bài này, Kidopool muốn nói riêng đến phương pháp xử lý triệt để tảo xanh bằng Chlorine, bởi đây là một cách rất phổ biến, hiệu quả cao, an toàn, tiết kiệm.

 

Tuy nhiên, cần thực hiện các bước hỗ trợ khác trước, làm theo hướng dẫn sau đây:

 

  1. Cọ rửa thành và đáy sạch sẽ

 

Tảo xanh thường lẫn trong nước, bám vào thành và đáy bể bơi, chính vì vậy cần thực hiện cọ thật sạch những vị trí chúng xuất hiện (chú ý cả các ngóc ngách, bậc thang, tay vịn..) bằng thiết bị vệ sinh chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo vài sản phẩm Kidopool đang cung cấp bên dưới:

 

choi co ve sinh be boi

Chổi cọ cao cấp hiệu Midas (Đức)
choi co be boi

Chổi cọ cán hợp kim
choi co be boi midas

Chổi cọ cán nhựa ABS

 

Hãy chọn loại bàn chải có hàng lông dày, làm bằng chất liệu Polypropylene để tránh làm xước bề mặt gạch mà vẫn cho hiệu quả làm việc tối ưu.

 

  1. Cân bằng các chỉ số cần thiết

 

Bạn hãy thực hiện kiểm tra các nồng độ pH, tổng kiềm, thậm chí là axit Cyanuric để đưa chúng về giá trị lý tưởng trước khi thực hiện cách xử lý, loại bỏ tảo xanh với Chlorine.

 

- pH: 7.2 - 7.6

- Tổng kiềm: 80 - 120ppm

- Axit Cyanuric: nhỏ hơn 30ppm

 

Nếu pH của bạn quá 7.6 (thường thấy đối với các hồ bơi bị nhiễm tảo) hãy hạ xuống theo hướng dẫn sau: "Cách xử lý nước có độ pH cao". Còn để biết cách xác định nồng độ pH nhanh nhất như thế nào mà Kidopool đã chia sẻ thì mời xem TẠI ĐÂY. Các hóa chất giảm nồng độ pH cho bạn tham khảo:

 

hoa chat hcl

Hóa chất HCl 32%
hoa chat ph-

Hóa chất pH- (pH minus)

  

Axit Cyanuric là một hóa chất giúp bảo vệ Clo trước những tác nhân làm giảm hiệu quả như UV. Vì vậy cần bổ sung thêm nếu chúng chưa đạt 30ppm, điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với Chlorine mà không phải tốn nhiều hóa chất.

 

Tổng kiềm cũng vậy hãy cân bằng nếu chúng vượt quá giới hạn cho phép nhé!

 

  1. Thực hiện châm hóa chất Chlorine

 

Một cú sốc nước với liều lượng lớn Chlorine là cách tốt nhất để xử lý tảo xanh trong hồ bơi của bạn. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng loại Chlorine như: Calcium Hypochlorite (Ca(ClO)2), Sodium Hypochlorite (Nước javel - NaClO) hoặc Lithium Hypochlorite (LiClO).

 

Lưu ý (1):

 

- Không nên dùng Calcium Hypochlorite cho hồ bơi có tình trạng nước cứng

- Lithium Hypochlorite là một sản phẩm của Clo và nó khá đắt

- Tránh sử dụng các dạng Chlorine dạng viên, dạng hạt như Trichloroisocyanuric (TCCA 90) bởi sản phẩm này có chứa chất ổn định vốn không nên cho vào nước với số lượng lớn.

 

Tham khảo các sản phẩm Chlorine tại Kidopool:

 

hóa chất clorin

Chlorine dạng bột 70 Nhật Bản
hoa chat clorin bot

Hóa chất Chlorine 70 Cá Heo
hoa chat chlorine bot

Hóa chất Javen NaClO

 

Để diệt tảo xanh một cách triệt để bạn cần sử dụng liều lượng Chlorine gấp 3 đến 4 lần liều dùng thông thường, thậm chí 5 lần nếu tảo phủ kín nước trong hồ.

 

Hãy bắt đầu công việc bằng cách ước tính liều lượng, thực hiện hòa tan Chlorine dạng bột thành dung dịch rồi té đều xung quanh hồ bơi. Đối với các sản phẩm Clo lỏng bạn có thể rãi trực tiếp. Bật lọc ở chế độ khuấy và chờ trong khoảng 24h.

 

Kiểm tra lại xem tảo đã bị tiêu diệt hoàn toàn chưa bằng cách nhận biết như sau: Tảo chết sẽ có màu trắng hoặc xám, có thể lơ lửng trong nước hoặc lắng xuống đáy.

 

Bất kể tảo chết hay chưa bạn vẫn cần xác định nồng độ Clo và pH:

 

+ Nếu Clo dư ở 2 - 5ppm hoặc cao hơn nhưng vẫn còn tảo, hãy duy trì mức này trong vài ngày tiếp theo

 

+ Nếu thấy Clo dư giảm và xuống dưới 2ppm, bạn cần sốc lại một lần nữa.

 

Lưu ý (2):

 

- Đảm bảo các an toàn khi làm việc với hóa chất, trang bị găng tay, khẩu trang, kính mắt,..

- Axit Cyanuric là một chất bảo vệ Chlorine tuy nhiên dùng quá liều lượng lại khiến nó phản tác dụng

- Nhiệt độ và nắng nóng làm phân hủy Chlorine, vì vậy công việc nên thực hiện vào buổi tối

- Nồng độ Chlorine phải hạ xuống mức 1 - 3ppm thì mới sử dụng hồ bơi trở lại

Luôn bỏ hóa chất vào nước và không nên cho nước vào hóa chất 

  

  1. Lấy xác tảo ra khỏi hồ

 

Khi tảo xanh đã bị tiêu diệt hoàn toàn, bạn hãy đợi cho xác tảo lắng xuống đáy sau đó sử dụng bàn hút đáy hồ bơi để lấy xác tảo.

 

Nếu không muốn đợi quá lâu hoặc xác tảo không thể tự lắng hãy sử dụng hóa chất keo tụ PAC để hỗ trợ tạo bông, giúp xác tảo mau chóng kết tủa.

 

>> Tham khảo sản phẩm PAC tại: Hóa chất trợ lắng PAC (Poly Aluminium Chloride)

  

  1. Vệ sinh bộ lọc

 

Bộ lọc lúc này chắc chắn sẽ chứa nhiều xác tảo và cần được vệ sinh. Hãy thực hiện rửa ngược cho bình lọc, làm sạch các thiết bị bể bơi khác để loại bỏ khả năng nước bị nhiễm tảo trở lại.

Cách xử lý tảo xanh cho ao nuôi tôm cá, thủy sản bằng Chlorine

 

Trong nuôi trồng thủy sản, Chlorine  được sử dụng phổ biến ở dạng Calcihypochlorite hơn Natrihypochlorite. Bởi vì, khi hòa tan vào trong môi trường nước Ca(OCl)2 tạo ra 2 phân tử HOCl và sẽ phân ly thành 2 ion OCl–. Khi đó, HOCl và OCl– tác động trực tiếp lên màng tế bào của vi khuẩn, giúp tiêu diệt vi khuẩn tồn tại trong ao nuôi.

 

Sử dụng Chlorine để diệt khuẩn, diệt tạp, khử trùng cải tạo ao hồ nuôi tôm cá, thủy sản là hết sức hợp lý. Tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến vật nuôi.

 

Các bước sử dụng:

 

Bước 1: cho Chlorine vào thùng nhựa lớn

Bước 2: cho nước từ từ thật chậm và thùng đã bỏ Chlorine

Bước 3: Sau đó dùng que để khuấy đều đến khi Chlorine tan hết

Bước 4: Rải, tạt đều khắp ao

 

Chú ý: Trong thời gian rải Chlorine xuống ao hồ nuôi tôm, phải bật quạt nước với công suất mạnh để Chlorine khuếch tán đều trong ao nuôi và giảm được lượng Chlorine dư thừa từ 3- 5 ngày. Sau 3 - 5 ngày, nên kiểm tra lượng Chlorine đã hết thì mới được thả vật nuôi xuống ao hồ.

 

Lưu ý:

 

- Nên thực hiện xử lý vào thời điểm tốt nhất trong ngày từ 13 - 15h chiều để đạt hiệu quả tốt nhất (nhiệt độ càng cao thì hoạt lực của Chlorine càng cao)

- Khi sử dụng hóa chất Chlorine cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ: khẩu trang, kính mắt, bao tay, quần áo bảo hộ,...để đảm bảo an toàn.

 

Trên đây là cách xử lý tảo xanh đơn giản với Chlorine mà bạn nên tham khảo, mọi chi tiết thắc mắc về tư vấn xử lý nước bể bơi hay báo giá sản phẩm hóa chất mời liên hệ trực tiếp hotline 0987.090.656 - 0986.365.003.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ