Hướng dẫn đầy đủ quy trình thay cát lọc cho hồ bơi

Bình lọc chỉ là một thiết bị chứa nước không hơn không kém, còn Cát lọc mới là phương tiện chính tham gia vào quá trình làm sạch cho nguồn nước bể bơi. Chính vì vậy, muốn duy trì nước bể bơi trong sạch, ít phải dùng đến hóa chất, tiết kiệm chi phí xử lý vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng,.. hãy nên chú ý thay cát cho bình lọc theo định kỳ.

 

Để biết được khi nào cần thay thế cát lọc cũng như chọn được loại cát phù hợp và có thể tự thực hiện đúng kỹ thuật ngay tại nhà mời tham khảo bài "hướng dẫn thay cát cho bình lọc bể bơi hoàn chỉnh từ A - Z" dưới đây.

 

Cát lọc bể bơi là gì?

  

cat thach anh cat thuy tinh cat thuy tinh cat thuy tinh

Các mẫu cát lọc cao cấp đang được bán tại Kidopool

 

Hãy đi tuần tự từng kiến thức, trước tiên là tìm hiểu một chút về cát lọc là gì. Là một phương tiện được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay trong việc làm sạch, loại bỏ cặn bẩn tồn chứa trong nước. 

 

Một vài ưu điểm:

 

1. Nguyên liệu dễ mua, dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ 
2. An toàn, có thể sử dụng cho cả nước sinh hoạt, nước uống.
3. Tốc độ lọc nhanh, tách được nhiều loại cặn bẩn, chất nhầy, vi khuẩn, tảo..
4. Thời gian sử dụng lâu dài (thường là vài năm - phụ thuộc vào loại cát lọc bạn sử dụng)
5. Độ sạch của nước sau khi xử lý rất tốt mà các phương tiện khác cùng giá thành trên thị trường không thể làm được.

 

Một số loại cát lọc hồ bơi phổ biến:

 

Để hiệu quả lọc nước được tối ưu các chuyên gia khuyên bạn nên dùng một trong những loại cát lọc cao cấp sau:

 

Silica

 

Một loại cát điển hình, phổ biến trong tự nhiên được tìm thấy và có tên gọi khác là Cát Thạch Anh hay bột Thạch Anh. Loại này thường tồn tại ở 2 dạng cấu trúc là: tinh thể hoặc vô định hình (thạch anh, đá mã não, triđimit, cristobalit, cancedoan). Silica được ứng dụng để làm phương tiện lọc hiệu quả cho các thiết bị lọc hiện nay. 

 

>> Mẫu tham khảo: Cát thạch anh cho bình lọc bể bơi 0.4 - 0.8mm

 

Thủy tinh

 

Nếu bạn đang tìm kiếm phương tiện lọc ít tác động đến môi trường thì Cát thủy tinh là một giải pháp tuyệt vời thay thế cho Silica. Nó được tái chế 100% từ thủy tinh, được gia công mịn, an toàn, có thể cầm chà sát trên tay mà không bị xước hay gây nguy hiểm. Điều này sẽ giúp bảo vệ bề mặt và thiết bị bên trong bình lọc khi sử dụng.

 

Một số ưu điểm:

 

- Cát thủy tinh cũng có điện tích âm, vì vậy nó vượt trội trong việc giữ lại các hạt sắt và mangan cùng cặn bẩn. Rất thích hợp cho những hồ bơi được làm đầy từ nguồn nước cứng.

- Có nhiều loại kích thước khác nhau

- Được bán chính hãng (có thể tham khảo hàng nhập khẩu Đức thương hiệu Midas TẠI ĐÂY)

 

Zeolit

 

Cát Zeolit là sự kết hợp giữa đá và tro trong núi lửa, loại này không bán tại Việt Nam và nó thường có giá đắt đỏ. Trong xử lý nước bể bơi, Zeolit vượt trội trong việc hấp thụ chất bẩn, kiểm soát tối ưu chloramines.

 

Tại sao phải thay cát lọc bể bơi?

 

Cát cũng có giới hạn thời gian sử dụng, nếu quá chúng sẽ mất đi hiệu quả làm sạch khiến nguồn nước bể bơi chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng có thể kể đến như sau:

 

- Thường xuyên phải hút lọc vệ sinh thủ công

- Mất nhiều thời gian hơn để lọc sạch và tuần hoàn hết bể thay vì chu kỳ 4 - 6 tiếng

- Nước mau chóng bị đục, vi khuẩn, rêu tảo bắt đầu xuất hiện và phát triển khiến nó bị ô nhiễm

- Phải tăng liều lượng hóa chất khử trùng, hóa chất xử lý nước bể bơi khác cho một ngày hoạt động

- Đồng hồ đo áp suất của bình lọc mau chóng đạt mức cảnh báo, nếu vẫn chưa được giải quyết nó sẽ gây ra hư hại đường ống, van, máy bơm,..

 

Khi nào cần thay thế cát lọc cho bể bơi?

 

Không có quy chuẩn nào giúp bạn biết được thời điểm lý tưởng để thay cát bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại cát sử dụng, thời gian chạy lọc mỗi ngày, số lượng bình lọc của một bể bơi, số lượng người tắm,.. 

 

Tham khảo ở một số tư liệu họ đưa ra một con số chung là từ 3 - 5 năm chúng ta nên thay cát một lần. Nhưng theo Kidopool Việt Nam, bạn nên thay cát khi lần vệ sinh bình lọc gần nhất vẫn không giúp nước hồ bơi của mình trở nên trong hơn, kèm theo đó là đồng hồ đo áp suất nhanh tới mức giới hạn.

 

Hướng dẫn thay cát cho bình lọc hồ bơi đúng kỹ thuật

 

Lưu ý: Hãy tuân thủ và tuyệt đối "không" bỏ qua bất kỳ bước nào để tránh làm hư hại thiết bị cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu bạn không thể tự thực hiện bất cứ 1 trong các hướng dẫn nào dưới đây hãy nghĩ đến việc thuê một chuyên gia.

 

Bước 1: Tắt máy bơm và toàn bộ hệ thống điện khu vực thi công

 

thao van xa cua binh loc cat

  

Trong phần này chúng ta hãy thực hiện công việc xả nước ra khỏi bình lọc bằng cách tháo van xả của thiết bị (thường ở dưới đáy).

 

Bước 2: Tháo van chức năng

 

thao van chuc nang cho binh loc cat

  

Gỡ các đường ống được kết nối với van. Nếu đường ống bị cố định, gắn chết bạn có thể sẽ phải nghĩ đến việc cắt nó. Sau đó, dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo các đầu ốc vít và xoay nhẹ để lấy van ra.

 

Bước 3: Che ống đứng

 

che ong dung cho binh loc cat be boi

  

Nên bịt kín nó bằng băng keo để đảm bảo cát không vô tình lọt vào đó và làm tắc đường ống. Hãy cẩn thận để tránh vẽ thêm việc cho mình nhé!

 

Bước 4: Bỏ hoàn toàn cát cũ

 

loai bo hoan toan cat cu cho ho boi 

  

Thật dễ dàng nếu bạn có thiết bị chuyên dụng để hút hết lớp cát cũ ra ngoài. Còn không thì hãy tự thực hiện bằng tay nhé! 

 

Bước 5: Rửa bình lọc

 

Hãy dùng vòi để xối và xả hết các bụi bẩn, cát còn dư bên trong bình lọc bể bơi. Sau khi hoàn tất hãy để lại một chút nước sạch bên trong bình lọc.

 

Bước 6: Thêm cát lọc mới

 

them cat loc moi cho binh loc ho boi

  

Sử dụng một trong những loại cát mà tôi đã nêu ở trên để có được chất lượng nước sau lọc sạch tối ưu nhất. Từ từ đổ cát vào bên trong cho đến mức giới hạn.

 

Bước 7: Hoàn tất

 

Thêm đầy nước lên trên cùng và thực hiện lắp lại Van chức năng, đường ống. Lưu ý siết chặt ốc để tránh bị rò rỉ. Tuy nhiên, để làm sạch cát mới và bụi bẩn chúng ta nên thực hiện thêm công đoạn sục rửa bình lọc. Hãy tham khảo bài: "Hướng dẫn vệ sinh bình lọc cát bể bơi (có hình ảnh)" này nhé!


Vậy là kết thúc bài chia sẻ kiến thức về thay cát lọc bể bơi tại đây. Bạn hãy cố gắng thực hiện tuần tự từng bước một để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng như ý muốn. Mọi thông tin khác cần tư vấn, nhận báo giá bình lọc bể bơi, cát lọc cao cấp,.. hãy liên hệ Kidopool Việt Nam.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ