Hướng dẫn vệ sinh bình lọc cát hồ bơi hiệu quả (CÓ KÈM ẢNH)

cach ve sinh lam sach binh loc cat ho boi

 

Bình lọc cát được ví như "quả thận" trong cơ thể con người, thiết bị này quyết định đến 80% chất lượng nước của một hồ bơi. Vì vậy, nếu không bảo trì bình lọc cát hồ bơi đúng cách, theo định kỳ thì nguồn nước của bạn sẽ mau chóng nhiễm bẩn và kèm theo đó là một chuỗi hệ lụy gây tốn kém thời gian, tiền bạc, công sức,..

 

Để giải quyết vấn đề này, Kidopool Việt Nam xin chia sẻ đến bạn đọc một số kiến thức như sau: "khi nào thì phải làm sạch cho bình lọc cát, hướng dẫn vệ sinh bình lọc cát hồ bơi chỉ với 8 bước" trong bài viết dưới đây.

 

Khi nào cần vệ sinh cát cho bình lọc hồ bơi?

 

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên thực hiện vệ sinh bình lọc cát theo chu kỳ từ 2 - 4 tuần 1 lần hoặc khi đồng hồ đo áp suất trên bình lọc đạt mức 16 - 20psi. 

 

Không vệ sinh bình lọc cát bạn sẽ phải đối mặt với

 

Bạn có biết 4h - 6h là thời gian diễn ra một chu kỳ sinh sản của vi khuẩn, các loại rêu tảo? Vì vậy, nếu hệ thống lọc vận hành kém do không được vệ sinh lâu ngày sẽ gây ra những hậu quả:

 

- Vi khuẩn, rêu tảo sinh sôi phát triển mạnh mẽ gây ra tình trạng ô nhiễm làm nước bị đục, đổi màu, gây kích ứng da,..

 

- Tốn kém nhiều tiền bạc cho việc tăng liều lượng hóa chất khử trùng và các loại hóa chất xử lý nước

 

- Tắc nghẽn bộ lọc, nguyên nhân hàng đầu gây hư hại bình lọc, máy bơm, đường ống,.. Ngoài ra còn khiến cát lọc nhanh bị xuống cấp làm giảm đáng kể hiệu quả xử lý nước.

 

Những chức năng vệ sinh của bình lọc cát bạn nên biết

 

Với hệ thống van 6 chức năng hiện nay chúng ta có đến 2 chế độ vệ sinh cho bình lọc: Rửa xuôi (Rinse) và Rửa ngược (Backwash). 

 

- Rinse: Là chế độ rửa bình lọc tự nhiên, nước sẽ đi qua bình lọc, vượt qua các lớp cát sau đó được xả bỏ ra bên ngoài.

 

- Backwash: Nước sẽ đi qua bình lọc theo chiều từ dưới lên trên, vượt qua lớp cát sau đó được xả bỏ ra bên ngoài. Đây là chế độ giúp cải thiện tối đa vấn đề ách tắc (áp suất cao) vì cặn bẩn thường ở vị trí trên cùng của lớp cát lọc.

 

4 chức năng còn lại có nhiệm vụ như sau:

 

- Filter: Chế độ lọc thông thường, nước đi qua bình lọc, qua lớp cát từ trên xuống dưới rồi được trả về bể bơi.

 

- Recirculate: Chế độ khuấy, tuần hoàn nước bể bơi, nước di chuyển không qua bình lọc và được trả lại về bể bơi.

 

- Waster: Chế độ xả bỏ. Nước không qua bình lọc được xả thẳng từ bể ra ngoài.

 

- Close: Khóa van không cho nước đi qua. 

  

>> Mời tham khảo sản phẩm tại Kidopool (Click vào hính ảnh để xem chi tiết)

 

Các mẫu van chức năng cho bình lọc

Bình lọc cát midas tốt nhất hiện nay

Bình lọc bể bơi Aqua van đứng

 

Hướng dẫn vệ sinh bình lọc cát bể bơi

 

Nếu bình lọc của bạn chưa đến lúc phải thay cát (khoảng từ 3 - 5 năm) thì hãy thực hiện làm sạch theo hướng dẫn 8 bước đơn giản dưới đây:

 

Bước 1: Tắt máy bơm và ngắt nguồn điện. Hãy thực hiện hành động này trước khi làm bất cứ việc gì với bình lọc của bạn để bảo vệ thiết bị cũng như an toàn cho chính bản thân.

 

Bước 2: Xoay van chức năng của bình lọc về chế độ Backwash. Kiểm tra đầu xả bỏ nước bẩn đã đặt đúng vị trí hay chưa, có vấn đề gì không.

 

Bước 3: Bật nguồn và chạy máy bơm. Lúc này nước sẽ di chuyển từ nguồn vào bình lọc theo chiều từ dưới lên trên đồng thời tách bụi bẩn ra khỏi lớp cát đi ra ngoài. Hãy để như vậy trong ít nhất 2 phút. Tuy nhiên bạn cũng có thể nhìn vào kính ngắm để kiểm tra xem cát đã được làm sạch hay chưa (nước trong tức là đã sạch, nước vẫn còn đen đục là chưa sạch).

 

Bước 4: Tắt máy bơm để hoàn thành chu trình rửa ngược (Backwash).

 

Bước 5: Xoay tay van về chế độ rửa xuôi (Rinse) và lại cho máy bơm chạy trong 1 - 2 phút. Bước này được thực hiện với mục đích giúp bình lọc đặt lại cát bị xáo trộn và loại bỏ những cặn bẩn còn sót lại.

 

Bước 6: Tắt máy bơm một lần nữa và xoay van chức năng về vị trí lọc thông thường (Filter) và bật lại máy bơm trong 1 - 2 giờ.

 

Bước 7: Kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu quá trình vệ sinh bình lọc cát thành công, áp suất sẽ giảm về mức bình thường từ 3 - 5psi.

 

Bước 8: Tắt máy bơm và khóa van về chế độ Close.


Chúng ta kết thúc ở đây, qua bài viết này chắc hẳn khách hàng đã có thể tự bảo trì, vệ sinh và làm sạch cho bình lọc cát ngay tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Mọi thắc mắc khác cần tư vấn hay đặt mua, báo giá các thiết bị bể bơi chính hãng hãy liên hệ với Kidopool Việt Nam.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ