Cách kiểm tra và giám sát hồ bơi luôn sạch đẹp

 I/ Quy trình bảo dưỡng và Vệ sinh bể bơi


Bất kỳ hồ bơi sử dụng nào hàng ngày cũng phải kiểm tra nồng độ Clo và pH trước khi sử dụng. Mỗi ngày nên kiểm tra 2 lần/ ngày vào buổi sáng để biết được nồng độ Clo và pH trong nước có đủ duy trì trong 1 ngày hay không và kiểm tra lại vào buổi chiều tối để biết tình trạng bay hơi là bao nhiêu để tính toán tăng liều lượng cho phù hợp.

=> Tham khảo thêm: 
Bảo trì bảo dưỡng hồ bơi đúng cách hiệu quả cao

Vệ sinh hồ bơi hàng ngày cũng là công việc quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của rêu mốc và xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng các dụng cụ vệ sinh hồ bơi để cọ rửa đánh bay các mảng bám sau đó sử dụng ống mềm hút cặn bẩn loại bỏ ra ngoài.


Những dụng cụ Vệ Sinh Hồ Bơi không thể thiếu.


Mỗi công trình bể bơi dùng công nghệ xả tràn trong quá trình sử dụng sẽ cần kiểm tra và vệ sinh thường xuyên hầm cân bằng để loại bỏ rác và cặn bẩn sẽ làm cho vi khuẩn phát sinh cũng như làm ảnh hưởng tới hiệu quả lọc nước.


cach-kiem-tra-va-giam-sat-ho-boi-luon-sach-dep-2
Bộ dụng cụ chuyên sử dụng vệ sinh bể bơi

Đối với bình lọc nước bể bơi sử dụng cát lọc, nên vệ sinh sục rửa cát khi áp suất đồng hồ cao để đạt được hiệu quả lọc tốt nhất và nên thay thế cát lọc sau thời gian 2-4 năm sử dụng để nguồn nước trong hồ bơi luôn trong xanh.


II/ Xử lý bể bơi bằng các loại hóa chất chuyên dụng


- Hiện nay việc sử dụng hóa chất để xử lý nước hồ bơi rất được ưa chuộng bởi cho hiệu quả tốt nhất. Sau khi sử dụng xử lý bằng hóa chất nên để thời gian 3 - 6h mới sử dụng hồ bơi và xử lý các loại hóa chất nên cách nhau 2 - 4h để các hóa chất có thể khuếch tán hết trong nước và không gây phản ứng giữa các loại hóa chất sẽ làm giảm hiệu quả xử lý.

- Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng hóa chất xử lý ( Người xử lý hóa chất nên dùng các dụng cụ bảo hộ an toàn như: bao tay, khẩu trang, kính mắt và quần áo bảo hộ,...)


Các loại hóa chất chuyên dụng chuyên xử lý nước hồ bơi:

1. Chlorine Nippon 70% - Nhật


- Công dụng: Chlorine Nippon 70% có công dụng làm trong nước bể bơi, diệt khuẩn, diệt vi trùng, ngăn ngừa rong rêu. Chlorine Nippon 70% còn có tác dụng phụ là giảm nồng độ PH, vì thế mà trước khi sử xý nước bằng CHLORINE hãy kiểm tra nồng độ pH 7.2-7.6, nếu nồng độ pH trong nước thấp dưới mức 6.8 thì xử lý bằng CHLORINE sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

- Cách sử dụng: Nên sử dụng đúng liều lượng 2g - 3g/ 1m3 đối với điều kiện đối với các hồ bơi bình thường, còn đối với các bể có lượng người sử dụng đông hay bể sục mạnh, thời tiết nắng gắt, gió mạnh nên sử dụng hàm lượng cao hơn khi xử lý.

- Sử dụng liều lượng cao đối với những hồ bơi có lượng Clo nền quá thấp, hồ xử lý Clo lần đầu hoặc những hồ bơi có diện tích lớn (độ bay hơi CHORINE 0.0-3.0/ 1 ngày) thì nên nhân thêm 1.5 - 3 lần/ 1 lần sử dụng.


2. Soda


- Công dụng: Soda làm tăng nồng độ pH trong nước hồ bơi.

- Cách sử dụng: Sử dụng 1 – 3Kg/ 100m3/ lần. Hòa tan với nước sau đó rải xung quanh hồ bơi, nếu xử lý lượng lớn nên chia lượng nhỏ để rải nhiều lần tránh tình trạng sốc và làm đục nước hồ. Đối với những hồ bơi có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp vào hầm bởi sẽ trải qua hệ thống lọc, trả lại nguồn nước an toàn. Sử dụng sau 6h xử lý.


3. Acid HCL (32%)


-
Công dụng: Acid HCL (32%) có tác dụng làm giảm nồng độ pH, sử dụng kèm với Chlorine Nippon 70% - Nhật.

- Cách sử dụng: Dùng 1 – 4 lit/ 100m3/ lần, hòa tan lượng nhỏ với nước rồi rải xung quanh hồ mặt hồ. Sử dụng tắm sau 4 - 6h.


4. Polyaluminium chloride PAC


- Công dụng: Hóa chất PAC có tác dụng làm lắng cặn nước hồ bơi.

- Cách sử dụng: 2kg/ 100m3/ lần. Trước khi xử lý phải nâng nồng độ Clo và pH lên mức chuẩn và tắt hệ thống lọc, để mặt nước yên lặng, hòa tan lượng nhỏ với nước rồi rải xung quanh mặt hồ. Sau 6h chất cặn sẽ lắng đọng xuống đáy, sau đó hãy sử dụng bàn hút xả bỏ ra ngoài.

Đo kiểm tra pH và Clo trong nước: Sử dụng thiết bị đo bằng điện tử hoặc bộ dụng cụ thử để biết được hàm lượng nồng độ Clo và pH ở mức an toàn 7.0-7.4.


 cach-kiem-tra-va-giam-sat-ho-boi-luon-sach-dep-1
Bộ dụng cụ đo nồng độ Clo & pH an toàn

Nước trong bể bơi luôn phải được lọc tuần hoàn trước khi lấy mẫu thử và nên lấy nước ở độ sâu 45cm dưới mặt nước để cho kết quả tốt nhất. Sau khi lấy nước thử cho vào hộp thử nước, sau đó nhỏ dung dịch thử nước vào hộp thử rồi lắc đều rồi đọc kết quả sau đó. Nếu vạch dưới IDEAL thì cho thêm Chlorine vào nước hồ, còn nếu cao hơn thì ngưng cách 1 ngày sau cung cấp tiếp Chlorine.


III/ Xử lý sự cố:


Khi hồ bơi của bạn xảy ra sự cố bạn sẽ mất thời gian, chi phí để xử lý, bởi vậy nên đề phòng sự cố là điều cần thiết. Sự cố về nồng độ pH trong nước Cao - Thấp, nước hồ phát sinh rong rêu, tảo, cặn bã, hóa chất,...


 cach-kiem-tra-va-giam-sat-ho-boi-luon-sach-dep-3
Xử lý nước bằng các loại hóa chất bể bơi

1.Các hiện tượng thường gặp:

- Nước hồ bơi bị mờ có màu đục nước gạo: Bạn hãy kiểm tra Clo và pH xem có đảm bảo ở mức chuẩn không, nếu cao do sự khuếch tán chưa đều hay hàm lượng clo, pH trong nước hồ cao. Xử lý bằng cách vận hành hệ thống lọc công suất lớn.

- Nước hồ bơi có màu xanh rêu, xanh lá mạ: Kiểm tra Clo & pH xem có đảm bảo không, nếu thấp là do sự phát sinh nhiều của rong rêu, cặn bã và phải xử lý bằng cách nâng Clo trong nước lên mức cao nhất, bạn nên dùng thêm ATRINE để tăng hiệu quả của hệ thống lọc nước hồ.

- Nước hồ bơi có màu đen, bạc, mờ: Nên kiểm tra pH và Clo trong nước, nếu thấp thì nâng lên ở mức chuẩn và chạy lọc nếu thấy chưa ổn định. Sau đó phải kiểm tra lại hầm cân bằng, hệ thống lọc,...cụ thể là cát lọc để có được phương pháp xử lý tốt nhất.

- Nước hồ có màu nước trà hoặc đỏ gạch nhạt: Clo và pH ổn định, kết quả đo bình thường. Tình trạng nước này là do nước có độ cứng cao khi sử dụng Clo. Nguồn nước thêm vào hồ phải đạt pH ổn định và kiểm tra độ phèn, độ cứng trong nước máy. Xử lý bằng METAL AWAY và sau đó cho chạy lọc công suất cao.

Kidopool cung cấp các loại hóa chất xử lý nước như: Chlorine Nippon 70% - Nhật, Polyaluminium chloride PAC và một số loại hóa chất xử lý nước khác. Quý khách quan tâm đến các sản phẩm hóa chất xử lý nước hồ bơi vui liên hệ:

-----------------------------------

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ HANTECO VIỆT NAM

***

Địa chỉ: Số 17B6, ngõ 332 Hoàng Công Chất - Phú Diễn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Điện thoại: 0987.090.656 - 0972.003.001

Facebook: https://www.facebook.com/Hanteco/

 

Email: anhtuan.hanteco@gmail.com

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ