Clorin là chất gì? #03 loại Pool Chlorine được sử dụng nhiều nhất cho bể bơi

Để khử trùng nước người ta thường dùng các sản phẩm của Clo (hay còn gọi là Clorin) bởi Clo sở hữu tính oxy hóa rất mạnh, có thể tồn tại dưới dạng tự do. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Clorin là chất gì, khái niệm Pool chlorine là gì, những loại tốt nhất thường được dùng trong xử lý nước hồ bơi? 

 

pool chlorine la gi

 

Clorin là gì?

 

Là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học, có một vài đặc điểm như sau:

 

+ Ký hiệu: Cl

 

+ Số hiệu nguyên tử: 17

 

+ Thuộc nhóm: Halogen, phi kim

 

+ Vị trí: Chu kỳ 3

 

+ Điểm nóng chảy: -101.5°C 

 

+ Một số hợp chất phổ biến: NaCl (Muối ăn), NaClO, Ca(ClO)2, HClO, HCl,..

 

+ Clorin được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống: Xử lý nước sinh hoạt, nước uống, nước bể bơi, nước nuôi trồng thủy sản, nước thải; tẩy trắng bột giấy, sợi vải; vệ sinh dân dụng nhà hàng, khách sạn, lò mổ, lò chế biến thực phẩm hay bệnh viện,..

 

Hóa chất Pool Chlorine là gì?

 

Là sản phẩm của Clo được sử dụng trong xử lý nước hồ bơi với công dụng chủ yếu là khử trùng, diệt khuẩn. Trong đó phổ biến nhất là Chlorine 70 và TCCA 90.

 

>> Chi tiết về 2 chất này là gì có thể xem TẠI ĐÂY.

 

Một vài đặc điểm:

 

Chlorine tan rất tốt trong nước (với 7160mg/L ở nhiệt độ 20°C) phản ứng tạo ra axit HClO, HCl. HClO tiếp tục ion hóa trở thành OCl¯ (hay còn gọi là anion hipoclorit và có tính khử rất mạnh):

 

Cl2  + H2O  → HOCl  + HCl       hay      Cl2  +  H2O  → OCl   +  Cl

 

Nồng độ pH ảnh hưởng đến quá trình phản ứng của các hợp chất Chlorine khử trùng nước hồ bơi như thế nào? Các sản phẩm sinh ra là gì?

 

- Môi trường nước có pH ≥ 2 thì khí clorin không xuất hiện

 

- Môi trường nước có pH = 1 - 7.48 thì sản phẩm phổ biến là HClO

 

- Môi trường nước có pH = 7.48 thì sản phẩm HClO = OCl¯

 

- Môi trường nước có pH > 7.48 thì OCl¯ cao hơn HClO

 

- Đối với môi trường pH < 6 thì HClO sẽ có kích thước phân tử nhỏ và trung hòa điện tích nên OCl sẽ khử mạnh hơn rất nhiều so với OCl¯ khoảng 100 lần dễ xâm nhập vào tế bào vi khuẩn nhanh hơn rất nhiều anion OCl¯.

 

Lưu ý: Không nên sử dụng Chlorine trong môi trường nước có pH > 7.48 bởi khả năng hoạt động của Clo bị giảm đi đáng kể dẫn đến không thể khuếch tán được qua lớp vỏ bào tử vi sinh vật.

 

>> Nước Clo là gì? Dùng nước Clo để tẩy trắng có phải là số 1? 

>> Những bột Clo xử lý nước này loại nào tốt nhất? 

 

Nguyên lý hoạt động của Chlorine trong nước là gì?

 

Enzyme Glucose có chứa gốc HS¯ và quá trình trao đổi chất phản ứng mạnh mẽ với gốc HClO dẫn tới sự phá hủy cấu trúc, gây chết tế bào của vi khuẩn. Tuy nhiên với virus thì vô dụng do chúng không có enzym chứa gốc HS¯.

 

Tác hại của Pool chlorine trong khử trùng

 

Nếu sử dụng với hàm lượng Clo quá liều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu cho thấy: Clo có tính oxy hóa mạnh, dễ gây kích ứng, có hại cho mắt và da, đường hô hấp và phổi. Trẻ em bơi thường xuyên trong bể bơi có chứa hàm lượng clo vượt mức cho phép có thể tăng nguy cơ phát triển dị ứng hoặc hen suyễn.

Còn đối với người lớn có thể mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe như ung thư bàng quang và trực tràng và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên tỷ lệ mắc những bệnh này rất thấp.


Ngoài ra, n
ước có phenol được khử trùng với Chlorine sẽ tạo ra mùi rất khó chịu. Đồng thời, hàm lượng Clo trong nước càng nhiều càng làm tăng độ ăn mòn thiết bị bể bơi. 

=> Tính độc hại của Chlorine phụ thuộc vào liều lượng và cách bạn sử dụng chúng như nào. Chính vì thế, 
chỉ cần người dùng sử dụng đúng và chuẩn liều lượng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như làm tăng tuổi thọ của các thiết bị hồ bơi.

 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu khá chi tiết về pool chlorine là chất gì, những đặc điểm nổi bật, nguyên lý khử trùng cũng như tác hại,.. 

 

#03 loại Chlorine phổ biến được dùng xử lý nước bể bơi

 

  1. Calcium Hypochlorite Ca(ClO)2

 

chlorine 70 nhat ban clorine cua An do Chlorine 70 cua trung quoc

  

Là một hợp chất của Clorin, có dạng bột, hàm lượng 70% thường được dùng trong xử lý nước hồ bơi với ưu điểm: chi phí rẻ, dễ mua, dễ sử dụng và bảo quản và đặc biệt là hiệu quả.

 

Sản phẩm đang được bán tại Kidopool với 3 thương hiệu nổi bật Nippon - Aquafit - Cá Heo cho bạn lựa chọn. Chi tiết xem tại: http://kidopool.vn/search/chlorine-70.html

 

  1. Trichloroisocyanuric Acid (C3Cl3N3O3)

 

hoa chat chlorine tcca 90

 

Dạng viên nén với hàm lượng Clo hoạt tính lên tới 90% cho khả năng khử trùng mạnh mẽ hơn và khả năng tồn tại tốt hơn (ít hao) dưới môi trường UV, nhiệt độ do chứa thành phần Acid Cyanuric.

 

>> Chi tiết sản phẩm: http://kidopool.vn/hoa-chat-tcca-90.html.

 

  1. Javen NaClO

  

hoa chat javen

 

Một dạng lỏng của Clorin được biết đến khá nhiều trong đời sống hằng ngày qua các sản phẩm nước tẩy trắng quần áo. Trong xử lý nước hồ bơi, nước Javen được dùng để tẩy uế, làm tăng nồng độ pH.

 

>> Chi tiết sản phẩm: http://kidopool.vn/hoa-chat-javen-naclo.html.

 

==> Vậy là chúng ta có thể nhận thấy các dạng tồn tại của Chlorine có thể ở thể rắn (bột hoặc viên sủi) và thể lỏng.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ