Độ pH cao, pH thấp ảnh hưởng gì đến nước hồ bơi của bạn?

Độ pH trong nước bể bơi là một thông số rất quan trọng để đánh giá bể bơi có thật sự an toàn và sạch sẽ hay không. Nó đóng vai trò đặc biệt trong việc giữ cho nguồn nước hồ bơi trong sạch, tránh rêu tảo, bảo vệ hệ thống các thiết bị bể bơi cũng như phát huy hiệu quả tác dụng của các loại hóa chất hồ bơi. Chính vì vậy nước hồ bơi có độ pH cao hay pH thấp đều ảnh hưởng đến chất lượng nước. 

 

1. Độ pH là gì?

 

Nồng độ pH là chỉ số xác định độ hoạt động của các ion Hidro (H+), từ đó kết luận một dung dịch có tính axit hay bazơ. Một dung dịch có pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh, pH càng cao thì tính kiềm càng lớn.

 

Giới hạn thang đo pH từ 0 - 14, trong đó pH = 7 là trung tính, trạng thái axit, bazơ cân bằng.

 ✓  pH < 7 dung dịch thể hiện tính axit

 ✓  pH > 7 dung dịch thể hiện tính bazơ.

 

Đối với nước bể bơi, pH là một trong hai yếu tố chính quyết định đến chất lượng nước hồ bơi sau Clo. Độ pH lý tưởng cho hồ bơi ở khoảng từ 7.2 - 7.8. PH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ bơi.

 

Cách đo độ pH của bể bơi: Có rất nhiều cách để đo độ pH trong nước, dùng giấy quỳ chuyên dụng, chất chỉ thị phenol hoặc các loại thiết bị cầm tay. Đối với nước hồ bơi, khuyến cáo sử dụng bộ test nước 2 trong 1 hoặc máy đo nồng độ pH, Clo để cho kết quả chính xác.


>> 3 cách đo nồng độ pH trong bể bơi nhanh chóng và chính xác nhất.


2. Tại sao độ pH trong nước hồ bơi dao động vượt ngưỡng cân bằng

 

Sự dao động độ pH của nước hồ bơi có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 

- Ánh sáng mặt trời đẩy nhanh quá trình hòa tan clo, làm tăng độ pH.

- Điều kiện tự nhiên nắng, gió làm đẩy nhanh quá trình bốc hơi của nước, làm tăng độ pH

- Mưa lớn kéo dài, hồ bơi nhận lượng lớn nước từ nước mưa làm giảm độ pH.

- Số lượng người bơi cho một bể là rất lớn, lượng dầu bài tiết trên cơ thể người đi bơi như: mồ hôi, nước tiểu, mỹ phẩm, kem chống nắng,… làm thay đổi độ pH trong nước hồ bơi.

- Bổ sung quá nhiều hóa chất khử trùng vào nước (sốc Clo), làm tăng pH bể bơi.

 

Mỗi hồ bơi là khác nhau sẽ có nồng độ pH, Clo trong nước khác nhau. Cần kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh cho phù hợp.

 

3. Ảnh hưởng của độ pH với nước bể bơi. Tại sao cân bằng pH lại quan trọng?

 

PH là một trong những yếu tố chính đóng góp vào hiệu quả hoạt động của Clo trong nước hồ bơi. Khi nước hồ bơi có độ pH quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các hóa chất trong nước, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, giảm giá trị thẩm mỹ của hồ bơi, ăn mòn các thiết bị…

 
nong-do-ph-trong-nuoc
Ảnh hưởng của độ pH đối với nước bể bơi
 

4. Cách xử lý nước bể bơi có độ pH cao/thấp

 

Đối với nước hồ bơi, pH thường tăng vào ban ngày và giảm vào ban đêm, chính vì vận cần thường xuyên đo lường nồng độ các chất trong nước ít nhất 2 lần mỗi ngày để kịp thời tìm ra nguyên nhân và cách xử lý những dao động pH trong nước. Mức độ dao động của pH trong ngày không quá 0.5 đơn vị, chính vì vậy việc sử dụng các loại hóa chất bể bơi để cân bằng nồng độ này là hợp lý.

 

Duy trì cân bằng pH thích hợp trong hồ bơi bằng hóa chất cũng cần quan tâm đến nồng độ các chất khác trong nước: nồng độ Clo, tổng độ kiềm…

 

Xem thêm cách xử lý độ pH cao, pH thấp trong các bài viết dưới đây nhé:

 

>> 3 cách xử lý nước hồ bơi có độ pH cao nhanh nhất.

>> Hóa chất tăng pH hồ bơi chuyên dụng.

 

Qua bài viết này, hy vọng các chủ hồ bơi sẽ quan tâm nhiều hơn đến độ pH trong nước hồ bơi và đảm bảo cân bằng nồng độ các chất trong nước ở mức tiêu chuẩn. Mọi thắc mắc về độ pH cũng như liều lượng sử dụng các loại hóa chất để tăng hoặc giảm pH bể bơi, mời quý khách hàng liên hệ tới Kidopool theo số hotline: miền Bắc (0987.090.656) và miền Nam (0986.365.003).

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ