Tất tật A - Z về các thiết bị trong hệ thống lọc nước hồ bơi tuần hoàn

Hệ thống lọc nước hồ bơi tuần hoàn có tốt thì mới cho ra chất lượng nước sạch - an toàn. Vậy hệ thống lọc nước hồ bơi là gì, bao gồm những thiết bị, hoạt động ra sao, cách vận hành hiệu quả là gì? Hãy tìm hiểu tất tật ngay trong bài chia sẻ kiến thức dưới đây.

 

Tìm hiểu về hệ thống lọc nước hồ bơi là gì?

 

Là một nhóm thiết bị bể bơi được lắp ráp với nhau thành một thể thống nhất, mỗi thiết bị đảm nhiệm một chức năng riêng nhưng liên quan mật thiết, cùng hướng tới một mục đích chung đó là: cải tạo chất lượng nước.

 

Vậy hệ thống lọc hồ bơi bao gồm những thiết bị gì để có thể vận hành một cách hoàn chỉnh nhất? Cùng Kidopool liệt kê lần lượt ở bên dưới:

 

1. Thiết bị đường ống, van

 

Đường ống là thiết bị ta có thể nhắc đến đầu tiên, nó giúp nước có thể lưu thông được qua bộ lọc. Số lượng đường ống bạn cần lắp đặt cho hệ thống lọc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thiết bị, cách đi ống, khoảng cách phòng máy đến bể bơi...

 

Để linh hoạt trong việc chặn dòng, chuyển hướng dòng, tách dòng, giảm lưu lượng,.. người ta kết hợp sử dụng các loại van đóng ngắt, van một chiều chuyên dụng.

 

van bi rac co van buom

  

2. Skimmer, nắp thu đáy

 

Đây là hai phụ kiện được dùng trong việc thu nước mặt và đáy. Kích thước miệng ống, số lượng nắp thu đáy phụ thuộc vào lưu lượng, công suất hoạt động của máy bơm.

 

skimmer nap thu day

  

3. Bình lọc nước hồ bơi

 

Là thiết bị trung tâm, đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống lọc của hồ bơi, đảm nhiệm công việc loại bỏ các bụi bẩn, cặn bã, xác rêu tảo, chất nhờn, dầu mỡ,..

 

Lựa chọn kích thước bình lọc và lưu lượng phụ thuộc vào thể tích nước của bể bơi, nếu bạn chưa biết hãy tham khảo: "cách chọn máy lọc nước hồ bơi cho gia đình".

 

thiet bi binh loc ho boi binh loc cat be boi binh loc

  

4. Máy bơm

 

Hệ thống lọc nước tuần hoàn cho bể bơi muốn hoạt động được cần phải có thiết bị máy bơm công suất phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy bơm, khách hàng có thể tham khảo Midas, Emaux, Minder, Kripsol, Aqua,.. mà Kidopool đang cung cấp ở bên dưới.

 

may bom ho boi may bom nuoc nguoc dong may bom midas

  

5. Tủ điện

 

Đây là trung tâm điều khiển cho các thiết bị, các công tắc, bộ hẹn giờ, đồng hồ Vôn kế, Ampe kế... Giúp theo dõi và vận hành thiết bị dễ dàng, thuận tiện hơn.

 

6. Một vài thiết bị khác

 

Trên đây là 4 thiết bị cơ bản không thể thiếu của một hệ thống lọc nước bể bơi, tuy nhiên bạn vẫn có thể bổ sung thêm:

 

Máy bơm nhiệt hồ bơi: Một sản phẩm dùng để tạo các bể nước nóng, gia nhiệt phục vụ các nhu cầu tắm trong các điều kiện thời tiết lạnh hay tắm thư giãn.

 

bom nhiet may bom nhiet midas may bom nhiet heat pump

 

Thiết bị châm hóa chất tự động: Châm hóa chất khử trùng và hóa chất điều chỉnh pH tự động khi cảm biến đo được nồng độ ORP quá thấp hoặc pH quá cao. 

 

thiet bi cham hoa chat may dien phan muoi thiet bi cham clo

 

Đèn UV diệt khuẩn: Công nghệ khử trùng với UV luôn được đánh giá cao về độ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí.

 

>> 2 mẫu đèn UV diệt khuẩn giá tốt của Midas

  

Hệ thống lọc nước cho bể bơi hoạt động như thế nào?

 

Khi khởi động máy bơm, nước di chuyển từ bể bơi, bể cân bằng đến bình lọc cát. Tại đây, nước sẽ phải qua nhiều tầng lớp cát lọc, để giữ lại các bụi bẩn, cặn, dầu mỡ, xác rong rêu tảo,.. Nước sạch tiếp tục đến các bộ khử trùng (nếu có), hệ thống gia nhiệt (nếu có) sau đó được trả lại bể. Cứ như vậy người ta gọi là hệ thống lọc nước hồ bơi tuần hoàn. Hãy nhìn vào sơ đồ dưới đây để dễ hiểu hơn.

 

so do he thong loc nuoc ho boi

Sơ đồ hệ thống lọc nước hồ bơi cơ bản

  

Cách vận hành hệ thống lọc hồ bơi hiệu quả

 

Đối với hệ thống lọc cơ bản chỉ bao gồm máy bơm bể bơi và bình lọc việc vận hành sẽ chỉ xoay quanh các chế độ lọc của van bình lọc. Các chế độ đó là:

 

+ Filter (chế độ lọc thông thường): Đây là chế độ được dùng để làm sạch nước bể bơi hàng ngày, nước đi từ trên xuống dưới qua các tầng cát sau đó theo đường ống trở lại bể bơi.

+ Backwash (Chế độ xúc rửa ngược): Đây là chế độ vệ sinh giúp loại bỏ các lớp cặn bẩn tích tụ lâu ngày lẫn trong cát, nước đi ngược dưới lên kéo theo bụi bẩn xả ra ngoài. 

+ Rinse (Chế độ xúc rửa xuôi): Gần giống với chế độ lọc thông thường tuy nhiên nước bẩn sẽ được xả bỏ ra bên ngoài.

+ Waste (chế độ xả bỏ): Là chế độ làm việc không qua bình lọc, nước từ bể được xả thẳng ra ngoài.

+ Recirculate (Chế độ sục – hay gọi là chế độ khuấy): Chế độ làm việc không qua bình lọc, nước tuần hoàn kín từ bể rồi trở lại bể.

+ Close (Chế độ đóng): Đây là chế độ đóng tay van thường dùng khi bảo trì bảo dưỡng bình lọc, thay cát.


Vậy là ta đã tìm hiểu xong hệ thống lọc nước hồ bơi là gì, gồm những thiết bị bể bơi nào, hoạt động ra sao, cách vận hành,.. Mọi chi tiết tìm hiểu về các thiết bị hồ bơi chính hãng, nhận báo giá hãy liên hệ Kidopool theo hotline 0987.090.656 - 0986 365 003. 

 

Tags: hệ thống lọc nước cho công trình hồ bơi gia đình, báo giá hệ thống lọc hồ bơi cho gia đình, đánh giá hệ thống lọc cát cho nước hồ bơi.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ