Nồng độ pH là gì? Cách đọc thang đo pH đúng nhất bạn biết chưa?

Nồng độ pH là một trong những chỉ số quan trọng dùng để đánh giá một dung dịch lỏng như: nước uống, nước sinh hoạt, nước mưa, nước ao hồ, nước bể bơi,.. Vậy nồng độ pH là gì, pH bằng 7 là Axit hay Bazo, cách đọc thang đo pH như nào cho chuẩn, độ pH trong nước ở mức nào thì an toàn với sức khỏe con người,..?

 

Tìm hiểu nồng độ pH là gì?

 

Nồng độ pH được sử dụng như là chỉ số xác định mức độ hoạt động của các ion H+ (Hidro) trong nước và có khoảng giới hạn từ 0.00 - 14.00. Một dung dịch có pH thấp thì tính axit càng mạnh và ngược lại thì tính kiềm càng lớn. Vậy

 

Dung dịch axit là gì?

 

Axit là hợp chất có công thức tổng quát là HxA. Khi hòa tan trong nước tạo ra dung dịch có tính chất tương tự axit: ăn mòn, vị chua, làm thay đổi màu quỳ tím sang đỏ, phenol thành không màu. Độ pH của dung dịch axit thuộc khoảng từ 0.00 - 7.00.

 

Dung dịch kiềm là gì?

 

Kiềm hay còn gọi là Bazơ, là những hợp chất có chứa một nguyên tử kim loại kết hợp với một hay nhiều gốc Hidroxit (OH-). Ngược với dd Axit, dung dịch kiềm có độ pH thuộc khoảng từ 7.00 - 14.00 cùng một vài đặc điểm nổi bật: cảm giác nhờn, khi cầm trên tay giống như xà phòng, vị đắng, chuyển màu quỳ tím sang xanh và phenol sang hồng.

 

Kết luận: pH là chỉ số quan trọng giúp đánh giá một dung dịch có tính axit hay kiềm (bazơ). Nồng độ pH bằng 7 là mức độ trung tính, axit và bazơ trung hòa.

 

Cách đo nồng độ pH

 

Có rất nhiều cách để đo độ pH trong nước, dùng giấy quỳ chuyên dụng, chất chỉ thị phenol hoặc các loại thiết bị cầm tay.. Kidopool cung cấp 3 dụng cụ đo nồng độ pH như sau:

 


Click vào hình ảnh để xem chi tiết sản phẩm đo pH nước

 

Cách đọc thang đo pH đúng 

 

thang do pH

  

Trong các dụng cụ nêu trên thì test kit 2 trong 1 sẽ đọc kết quả thông qua màu sắc trên thang pH. Ở đoạn tìm hiểu độ pH là gì chúng ta đã biết: 

 

pH > 7 đổi màu phenol sang hồng, quỳ tím sang xanh

 

pH 7 hay pH < 7 không làm thay đổi màu chất chỉ thị phenol, quỳ tím sang đỏ

 

Với mỗi mức pH khác nhau sẽ cho ra một màu sắc có độ đậm nhạt khác nhau. Hãy so sánh với thang đo pH để xác định giá trị pH hiện tại của dung dịch nhé!

 

Ảnh hưởng của môi trường nước khi nồng độ pH không phù hợp là gì?

 

Bạn có thường xuyên kiểm tra nồng độ pH trong nước? Bạn có biết khi nước uống, nước sinh hoạt có độ pH không phù hợp sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người? Dưới đây sẽ là một số thông tin cho bạn:

 

+ Nồng độ pH không phù hợp có thể khiến nước bị đổi màu sắc, vị chua,.. từ đó kéo theo nhiều hệ quả khác.

 

+ Môi trường nước có pH dưới 7 sẽ mang tính chất ăn mòn các thiết bị kim loại, đường ống nước sinh hoạt, làm hư hại và cực kỳ không tốt khi những vụn nhỏ đó lẫn vào trong nước uống. Với lĩnh vực bể bơi, nước có pH thấp khiến các thiết bị giảm tuổi thọ, gây hỏng hóc, rò rỉ và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác nữa.

 

+ Trihalommethane là một chất được sản sinh ra trong môi trường pH nhỏ hơn 7, nếu hấp thụ nhiều nó có thể gây ra bệnh ung thư.

 

+ Mức pH thấp của nước uống cũng khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng có thể gây ra một số bệnh dạ dày, làm giảm khả năng chữa trị.

 

Vậy nồng độ pH bao nhiêu thì an toàn cho sức khỏe?

 

Theo nghiên cứu, người ta chỉ ra rằng, để sử dụng nước an toàn hãy duy trì ở mức độ pH từ 6 - 8.5 và cụ thể hơn ở một số trường hợp như sau:

 

+ Đối với người có tiền sử bệnh dạ dày nên dùng nước có pH nhỏ hơn 7

 

+ Nước có độ pH từ 7 - 9.5 có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa của chúng ta, phòng chống oxy hóa.

 

Bạn cũng có thể tham khảo qua hình ảnh dưới đây:

 

nong do ph cua nuoc la gi

  

Bạn nên đọc:

>> Hóa chất tăng nồng độ pH cho hồ bơi

>> Hóa chất giảm nồng độ pH cho hồ bơi

>> Cách xử lý nước có nồng độ pH cao nhanh chóng và an toàn

 

Qua bài nghiên cứu nồng độ pH là gì, cách đọc thang đo pH, mức pH phù hợp trong nước để sử dụng hàng ngày là gì,.. mong rằng sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về chỉ số pH trong nước, bảo vệ sức khỏe cho bản thân tốt hơn. Kidopool đơn vị chuyên cung cấp thiết bị bể bơi chất lượng, hóa chất xử lý nước và các thiết bị vệ sinh bể bơi chuyên dụng. Để được báo giá chi tiết vui lòng liên hệ hotline của Kidopool

 

Tags: ph 7 la axit hay bazo, dinh nghia nong do pH la gi, thang đo pH nước, pH 7 là axit hay là bazo.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ