Nước Clo là gì? Tại sao dùng nước Clo để tẩy màu, có hại gì không?

nuoc clo la gi

 

Nước Clo hay Clo lỏng là một sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống như: khử trùng nước, tẩy trắng, làm khí gây ngạt, sản xuất muối và các lĩnh vực công nghiệp khác. Quen thuộc là thế nhưng khá nhiều người không biết nước Clo là gì, cơ chế tẩy màu là do đâu, có độc hại không. Hãy cùng Kidopool làm rõ trong chủ đề bài chia sẻ kiến thức dưới đây. 

 

Tìm hiểu nước Clo là gì?

 

Trước hết hãy đi tìm hiểu về Clo: Là nguyên tố hóa học, một Halogen, một thành phần trong muối ăn hằng ngày và nhiều hợp chất khác; Clo tồn tại phổ biến trong tự nhiên, là chất tiền đề giúp hình thành sự sống trong đó có cả cơ thể người.

 

Hiểu hơn về Clo là gì thông qua các chỉ số sau:

 

▪️ Ký hiệu hóa học: Cl

▪️ Vị trí bảng tuần hoàn: Ô số 17 chu kỳ 3

▪️ Ở dạng khí (Cl2) nặng hơn không khí gấp 2.5 lần, mùi khó ngửi và là chất độc cực mạnh

▪️ Là một chất có tính oxi hóa mạnh (kể cả ở dạng đơn chất hay hợp chất)

 

Vậy nước Clo là gì, nó là một sản phẩm của Clo tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng (phổ biến hiện nay là nước Javen và dd Axit Hipoclorơ). Phương trình hóa học:

 

Cl2 (k) + H2O (l) ↔ HCl (dd) + HClO (dd)        (1)

 

PT1: Hỗn hợp gồm Cl2 và 2 axit HCl, HClO chính là dung dịch nước clo, có màu vàng lục và mùi hắc đặc trưng. Dung dịch này làm quỳ tím đổi sang màu đỏ nhưng mất màu ngay sau đó do tính chất oxi hóa khử của Hipoclorơ (HClO hay HOCl).

 

Cl2 (k) + 2NaOH (dd) → NaCl (dd) + NaClO (dd) + H2O (l)      (2) 

ung dung cua nuoc clo la gi

 

PT2: Dung dịch nước Clo ở đây là hỗn hợp NaCl và NaClO. Nước Javen là chất oxi hóa mạnh và có tính tẩy màu tương tự như axit hipoclorơ.

 

Ứng dụng:

 

+ Người ta sử dụng nước Clo để diệt khuẩn trong nước, tẩy trắng, tẩy rửa, khử trùng nước bể bơi,..

+ Với Javen nó được dùng làm chất tẩy trắng quần áo, vệ sinh dân dụng, làm tăng nồng độ pH nước hồ bơi,..

 

Kết luận: Từ những thông tin trên ta thấy nước Clo là dung dịch của axit Hipoclorơ (dd HClO) hoặc nước Javen (NaOCl). 

 

Cơ chế tẩy màu của nước Clo là do đâu?

 

Ở đoạn trên khi tìm hiểu nước clo là gì, chúng ta đã biết dung dịch này bao gồm những hợp chất có tính oxi hóa rất mạnh: NaOCl và HClO.

 

Chúng ta sẽ lấy dung dịch Hipoclorơ làm ví dụ:

 

Axit này làm giấy quỳ chuyển sang đỏ nhưng rồi nhanh chóng phai thành màu trắng. Tới đây nhiều bạn nghĩ rằng tính tẩy màu, khử trùng là do HClO nhưng thực chất không phải. Hipoclorơ là một axit yếu nó rất dễ bị tách ra ngay cả khi ở nhiệt độ thông thường để trở thành HCl và Oxi nguyên tử.

 

HClO ==> HCl + [O]

 

Và Oxi mới là tác nhân làm đứt các liên kết đôi kém bền của vết bẩn, màu sắc chứ không phải HClO. Đây chính là lý do tại sao giấy quỳ chuyển sang màu đỏ nhưng ngay lập tức lại qua màu trắng.

 

Kết luận: Vậy cơ chế tẩy trắng của nước Clo là do sự oxi hóa mạnh của nguyên tử [O].

tinh doc hai cua nuoc clo

 

Tính độc hại của nước Clo

 

Như ở trên đã nói khí Clo (Cl2) là một loại khí có mùi khó ngửi, tính độc hại cao. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm của Clo phải cẩn thận tránh tiếp xúc với các chất có thể giải phóng ra loại khí này. Ngoài ra độ độc hại còn được biết đến ở khả năng ăn mòn (nếu không đeo găng tay khi làm việc với Javen nó sẽ khiến da của bạn bị tróc).

 

Tham khảo:

>> Bột clo xử lý nước loại nào tốt Ấn Độ,Nhật Bản hay Trung Quốc?

>> Clorin là gì? 3 loại Pool Chlorine được dùng nhiều nhất cho bể bơi

>> Oxy già và những công dụng bất ngờ trên cả tuyệt vời bạn biết chưa?


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về hỗn hợp nước clo là gì, tính tẩy trắng khử trùng là do đâu, mức độ độc hại khi sử dụng cùng rất nhiều thông tin bổ ích liên quan khác. Kidopool Việt Nam chuyên bán hóa chất bể bơi, các loại Clo lỏng, Chlorine 70 dạng bột, TCCA 90 dạng rắn để khử trùng nước. Mọi chi tiết báo giá, tư vấn thêm hãy liên hệ Hotline 0987.090.656.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ