Đồng Sunfat là gì? Tiêu thụ 275.000 tấn/năm - Vậy muối đồng sunfat có ứng dụng và tác dụng là gì?

dong sunfat co tac dung gi trong doi song

 

Tổng sản lượng tiêu thụ hóa chất đồng sunfat, phèn xanh mỗi năm trên thế giới là 275.000 tấn. Vậy tác dụng của đồng sunfat là gì mà nó lại được tiêu thụ nhiều đến như thế? Hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tìm hiểu về đồng sunfat - phèn xanh là gì?

 

Trước khi khám phá về những tác dụng và ứng dụng của đồng sunfat - phèn xanh là gì? Chúng ta, cùng tìm hiểu đôi chút về những đặc điểm nổi bật của hóa chất này: 

 

Đồng sunfat hay cái tên phèn xanh cách gọi chung của một hợp chất có công thức hóa học là CuSO4.5H2O, ở dạng bột kết tinh, có màu xanh lam hay màu xanh tím, dễ tan trong nước. Hợp chất này được ứng dụng phổ biến trong xử lý nước và kiểm soát rêu tảo.


>> Click xem sản phẩmHóa chất Đồng Sunfat, Copper Sulfate (Pentahydrate CUSO4.5H2O)Đồng cũng là một nguyên tố vi lượng cần cho sự phát triển của thực vật. Tuy nhiên nếu tiếp xúc ở liều lượng cao sẽ ức chế thực vật phát triển hoặc phá hủy tế bào thực vật và giết chết chúng. Để đảm bảo hiệu quả cho việc xử lý mà không làm ảnh hưởng tới vật nuôi, cây trồng hay sức khỏe người dùng thì bạn cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn về liều lượng hóa chất xử lý.

 

Tác dụng và Ứng dụng của đồng sunfat trong đời sống là gì?

 

Bởi vậy, đồng sunfat được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và xử lý nước nuôi trồng thủy hải sản, nước hồ bơi và cả trong ngành y tế.

  

1. Ngành công nghiệp

 

Đồng sunfat là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra những loại muối đồng khác, đặc biệt được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế tạo thuốc diệt nấm mốc.

 

Ngoài ra hợp chất này còn sử dụng phổ biến trong sản xuất thuốc diệt cỏ và thuốc chống các loại động vật phá hoại cây trồng. Muối đồng này cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may (tăng độ bền của thuốc nhuộm), bảo quản thực phẩm,...

 

2. Ngành nông nghiệp

 

Trong ngành nông nghiệp bà con thường sử dụng đồng sunfat để chữa bệnh nấm trên lá cây trồng và trong đất, nhằm bảo vệ chất dinh dưỡng, kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Loại hợp chất này được sử dụng phổ biến trong trồng lúa nước và cây ăn quả, các loại giống hoa hồng (hòa tan đồng sunfat sau đó phun trực tiếp lên cây phòng chống và điều trị bệnh nấm ở lá hoa hồng).


 tac dung cua dong sunfat trong nong nghiep

Đồng sunfat có tác dụng điều trị nấm trên hoa hồng

3. Trong ngành y tế 

 

Ngoài tác dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, hợp chất đồng sunfat còn được ứng dụng cả trong ngành y tế.

 

Đồng sunfat được ứng dụng khá phổ biến trong các nước nhiệt đới, chúng dùng để tiêu diệt các loại khuẩn gây bệnh, phòng chống bệnh sốt rét, tiêu diệt ấu trùng muỗi trong nước. Ngoài ra đây còn là chất xúc tác, nguyên liệu để sản xuất dược phẩm.

 

4. Xử lý nước trong nuôi trồng thủy hải sản

 

Được biết đến là loại hóa chất xử lý nước vô cùng hiệu quả và được ứng dụng trên toàn thế giới đặc biệt trong xử lý nguồn nước ao, hồ nuôi trồng thủy hải sản vô cùng tuyệt vời.


 ung dung cua dong sunfat trong nuoi trong thuy san

Ứng dụng của Đồng Sunfat xử lý nước trong nuôi trồng thủy hải sản

Khi cho đồng sunfat tác dụng với nước trong xử lý nguồn nước bị nhiễm rêu tảo, lúc này các ion đồng Cu2+ sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của rêu tảo khiến chúng không thể quang hợp và phát triển, cho tới khi bị tiêu diệt hoàn toàn.

 

Cách dùng: Cách dùng hợp chất này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hòa tan và rải đều xuống nơi cần xử lý mỗi ngày 1 lần, dùng 2 – 3 ngày liên tục.

 

5. Ứng dụng trong xử lý nước hồ bơi

 

Trong xử lý nước nói chung và xử lý nước bể bơi, hồ bơi. Đồng sunfat cũng là hợp chất vô cùng được ưa chuộng, chúng giúp loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh, chế ngự sự phát triển của rêu tảo trong hồ bơi, giúp nguồn nước hồ bơi luôn trong sạch và an toàn với người sử dụng.

 

Cách dùng: Tùy vào mức độ nhiễm bẩn trong nước hồ thì sẽ sử dụng với lượng hợp lý. Hòa tan hợp chất sunfat đồng vào thùng pha hóa chất sau đó rải đều khắp trên bề mặt bể bơi. Lúc này, hệ thống lọc khởi động và để chế độ đảo nước từ 1-3 tiếng và theo tỉ lệ 100 – 400g / 100m3 nước. 


 ung dung trong xu ly nuoc ho boi

Sau khi các loại vi khuẩn và rêu tảo bị tiêu diệt, chúng sẽ lắng đọng xuống đáy hồ. Lúc này cần sử dụng tới dụng cụ bàn hút đáy, ống mềm để hút và loại bỏ chúng ra ngoài.

Tin xem thêm: 

>> Học cách xử lý triệt để tảo xanh với 5 bước cực kỳ quan trọng

>> Quy trình xử lý nước hồ bơi chuyên nghiệp với hóa chất?


LƯU Ý:

 

Là một loại hóa chất xử lý nước vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hóa học đồng sunfat được đánh giá là nhóm hóa chất độc. Do đó, khi sử dụng loại hóa chất này, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc về thao tác và liều lượng, để đảm bảo an toàn.


 ungdungtacdungcuadongsunfatlagi6

Hanteco cung cấp đồng sunfat chuyên xử lý nước hồ bơi


Trên đây là bài viết chia sẻ về hợp chất đồng sunfat và những ứng dụng, tác dụng trong đời sống. Hy vọng nó sẽ là nguồn thông tin bổ ích dành cho bạn đọc khi cần tìm hiểu chi tiết về hóa chất này.

 

Là đơn vị chuyên cung cấp hóa chất xử lý nước hồ bơi uy tín, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, cung cấp mọi thông tin về hợp chất đồng sunfat hay bất kỳ loại hóa chất xử lý nước hồ bơi bạn đang quan tâm. Mọi thông tin mời liên hệ theo Hotline 0987.090.656 (HN) - 0986.365.003 (HCM) để được tư vấn Miễn Phí.

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ