Xút là gì? Vì sao gọi là xút ăn da? Bật mí 6 điều thú vị về xút ăn da ít ai biết

Natri hydroxit (NaOH), còn được gọi là xút hoặc xút vảy - đây là một chất rất linh hoạt được sử dụng trong một loạt các quy trình sản xuất giấy, bột giấy, xà phòng và các chất tẩy rửa. Chúng được ứng dụng trong việc xử lý nước, thực phẩm, dệt may, chế biến kim loại, chế tạo thủy tinh… Vậy xút là gì? Vì sao lại gọi là xút ăn da? Cùng tìm hiểu nhé!

 

Làm rõ định nghĩa “Xút là gì?” Và vì sao gọi là xút ăn da?

 

NaOH được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như xút, xút vảy, xút ăn da, xút hạt, caustic soda hay dung dịch kiềm, chúng là một hợp chất vô cơ có tính kiềm mạnh được tạo ra trong quá trình điện phân dung dịch muối Natri Clorua (NaCl) để giải phóng clo (Cl). Quá trình này cũng tạo ra một lượng caustic soda lớn.

 
dienphantaonaoh

Xút ăn da có công thức là NaOH được tạo ra bởi phản ứng

 

Ở nhiệt độ phòng, natri hydroxit ở dạng tinh thể, màu trắng, không mùi, dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí. Khi hòa tan trong nước hoặc trung hòa với axit, nó giải phóng một lượng nhiệt đáng kể, đủ để đốt cháy các vật liệu dễ cháy. Xút vảy có tính ăn mòn cao. Nếu tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng nặng.

 

causticsoda-naoh => Chính vì vậy xút còn được gọi là xút ăn da. Công thức hóa học của xút ăn da là NaOH (Sodium Hydroxide). Khi sử dụng, nên sử dụng găng tay cao su dày, tránh để hóa chất tiếp xúc vào da và mắt.




>>
 Một số thông tin khác về hóa chất xút tham khảo tại: 
Natri Hydroxit NaOH 99%

>> Bài viết liên quan: Sodium Hydroxide là gì, những thú vị ít ai biết đến của Sodium Hydroxide.

hoa-chat-caustic-soda


Hóa chất Xút vảy dạng lỏng và dạng rắn có nồng độ khác nhau


Những điểm thú vị của xút ăn da 

 

Cũng giống như đồng sunfat, xút vảy cũng có mức tiêu thụ lớn mỗi năm bởi chúng có nhiều tác dụng trong đời sống từ sản xuất giấy, xà phòng, chất tẩy rửa, xử lý kim loại…

 

- Tính chất vật lý của chất xút ăn da:

 

+ Tồn tại ở dạng tinh thể, rắn, không màu.

+ Nóng chảy ở nhiệt độ 318°C (604°F) mà không bị phân hủy 

+ Nhiệt độ sôi là 1.388°C (2.530°F)

+ Độ hòa tan: 111g/100ml (ở 20°C) - Dễ hòa tan trong nước, ít tan hơn trong các dung môi phân cực như ethanol và metanol. 

 

- Như đã đề cập ở trên, xút ăn da giải phóng năng lượng nhiệt khi trộn với nước. Vì lý do này, xút khô phải ở trong hộp kín để tránh hơi ẩm tiếp cận với vật liệu. Caustic soda không nên được đóng gói trong giấy hoặc bìa cứng, vì những vật liệu này có xu hướng vừa xốp vừa dễ bị cháy. Khuyến cáo sử dụng thùng chứa polyetylen mật độ cao (HDPE).

 

- Xút vảy có tính hút ẩm cao, dễ chảy nước nên cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng khí, tránh ẩm mốc; khi làm việc cần trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với da hoặc mắt, tránh gây hiện tượng bỏng hay bị xút ăn da.

 
>> 3 lưu ý phải ghi nhớ khi sử dụng xút bạn nên biết

- Xút vảy khi hòa tan vào nước tạo thành dung dịch kiềm mạnh, làm tăng nồng độ pH trong nước, nên được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý nước hồ bơi.

 

- Ở dạng lỏng, dung dịch xút ăn da có nồng độ khoảng 50% NaOH , trong khi các sản phẩm dạng hạt hay vảy lên đến 99%. 

 

 hoa-chat-xut-an-da

Xút dạng vảy nến thường được sử dụng nhiều hơn

- Dung dịch xút làm thay đổi các chất chỉ thị màu làm quỳ tím chuyển sang màu xanhdung dịch phenol chuyển sang màu hồng.

 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về xút NaOH, hy vọng những kiến thức này đã có thể giúp bạn giải đáp được những câu hỏi “Xút là gì?” “Tại sao gọi là xút ăn da?” và những điểm đặc biệt của loại hóa chất này.

 

Nếu còn thắc mắc hay muốn mua hóa chất NaOH, mời bạn liên hệ tới số hotline của Kidopool: miền Bắc (0987.090.656) và miền Nam (0986.365.003).

 

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ